Mối liên hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và Mặt trăng

KIẾN THỨC SỨC KHỎE PHÁI ĐẸP 30-09-2021 by kingrose

Mối quan hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và các giai đoạn của mặt trăng vẫn luôn là một bí ẩn. 

Khoa học nói gì
Một trong những người đầu tiên đưa ra mối liên hệ giữa kinh nguyệt và mặt trăng không ai khác chính là Charles Darwin, người đã quan sát thấy mối liên hệ giữa độ dài của chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ mặt trăng: đều là khoảng 29 ngày.
Kể từ đó, nhiều nghiên cứu đã cố gắng đưa ra kết luận về việc liệu có bằng chứng về mối liên hệ thực sự hay không.
Nghiên cứu năm 1986 và 1987 phát hiện ra rằng 28,3% phụ nữ bắt đầu có kinh vào “khoảng thời gian trăng non”. 
Nghiên cứu năm 1977 phát hiện ra rằng những phụ nữ bắt đầu chu kỳ vào tuần trăng non có cơ hội mang thai cao hơn.
Nghiên cứu năm 2021 cho thấy chu kỳ kinh nguyệt của con người có thể đã từng đồng bộ với chu kỳ mặt trăng, nhưng ánh sáng nhân tạo và lối sống hiện đại đã phá vỡ mối liên hệ đó.
Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2019 của ứng dụng theo dõi chu kỳ sử dụng dữ liệu từ 1,5 triệu người dùng và phát hiện ra rằng không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa mặt trăng và kinh nguyệt tự nhiên.
Theo nghiên cứu, trong khi khoảng 30% phụ nữ bắt đầu hành kinh vào hoặc xung quanh trăng non, điều này không nhất thiết có nghĩa là có một mối liên hệ có ý nghĩa.
Rõ ràng là có sự khác biệt trong nghiên cứu. Có thể, con người cổ đại đồng bộ hơn với mặt trăng, nhưng không có câu trả lời rõ ràng nếu không nghiên cứu thêm.
Những ảnh hưởng khác của Mặt trăng?
Mặc dù vẫn chưa rõ liệu mặt trăng có thực sự ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt hay không, nhưng các dạng đồng bộ khác của mặt trăng đã được ghi nhận.
Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy cả cộng đồng nông thôn và thành thị đều trải qua các kiểu dao động giấc ngủ đặc biệt trong suốt chu kỳ Mặt Trăng. Vào khoảng thời gian trăng tròn, hầu hết mọi người ngủ ít giờ hơn và đi ngủ muộn hơn.
Nghiên cứu năm 2017 phát hiện ra rằng có thể có mối liên hệ giữa mặt trăng và sức khỏe tâm thần, cụ thể là chu kỳ lưỡng cực và chu kỳ mặt trăng. Hai trong số những người tham gia nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa chu kỳ tâm trạng và chu kỳ kinh nguyệt của họ, cả hai thường bắt đầu vào trăng tròn hoặc trăng non.
Truyền thống tâm linh và văn hóa liên kết giữa trăng tròn và chu kỳ kinh nguyệt
Trong khi cộng đồng khoa học vẫn chưa quyết định về sự đồng bộ tiềm năng của mặt trăng và kinh nguyệt, nhiều truyền thống và nền văn hóa tin rằng có một mối liên hệ tâm linh. Thậm chí còn có những nghi lễ hiện đại liên kết giữa kinh nguyệt và mặt trăng.

Trong văn hóa Hy Lạp cổ đại
Từ "kinh nguyệt" bắt nguồn từ tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp có nghĩa là mặt trăng, mene.
Ở Hy Lạp cổ đại, các thầy thuốc tin rằng mặt trăng và chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng có mối liên hệ với nhau. Trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, cô ấy được cho là người có sức mạnh về tinh thần và trí lực.
Trong các nền văn hóa Mỹ
Trong nhiều nền văn hóa Mỹ, kinh nguyệt được liên kết với trăng non.
Trong truyền thống Ojibwe, kinh nguyệt được gọi là “thời gian mặt trăng”. Theo truyền thống, phụ nữ thường trú tại nhà trong thời gian này để nghỉ ngơi và suy ngẫm.
Patty Smith thuộc Ban nhạc Leech Lake ở Minnesota Ojibwe nói với Rewire News Group : “Phụ nữ có quyền lực rất lớn trong thời kỳ trăng tròn của họ. Khi họ đổ máu, họ đang trút bỏ những kinh nghiệm tích lũy và căng thẳng khi là một người phụ nữ. Một số trải nghiệm đó gây đau đớn hoặc có thể chứa năng lượng tiêu cực, vì vậy chúng tôi muốn cẩn thận để không làm gián đoạn quá trình đó ”.
Theo truyền thống của bộ tộc Yurok ở California, thời gian mặt trăng cũng là một phần văn hóa nổi bật.
Trong một bài báo cho Hiệp hội Dân tộc học Hoa Kỳ, Thomas Buckley đã nói chuyện với một phụ nữ từ bộ tộc Yurok, người nói rằng thời gian mặt trăng là thời gian của sức mạnh.
Cô nói với Buckley là “thời điểm một người phụ nữ đạt đến đỉnh cao quyền lực của mình. Vì vậy, không nên lãng phí thời gian vào những công việc trần tục và những phiền nhiễu xã hội, cũng như không nên để sự tập trung của một người bị phá vỡ bởi những mối quan tâm với người khác giới”.
Phụ nữ của bộ tộc tin rằng họ đã được đồng bộ hóa với mặt trăng vào thời cổ đại.
Theo người phụ nữ Yurok từ bài báo của Buckley, nếu một phụ nữ trong bộ lạc rơi vào trạng thái mất đồng bộ, cô ấy sẽ “quay lại bằng cách ngồi dưới ánh trăng và nói chuyện với mặt trăng, yêu cầu mặt trăng cân bằng lại cô ấy.”
Trong văn hóa Ayurveda và Hindu
Nhiều truyền thống Ấn Độ giáo và Phật giáo cũng chỉ ra mối liên hệ giữa chu kỳ âm lịch và kinh nguyệt.
Theo Ayurveda, máu, hay rakta trong tiếng Phạn, được cho là do Chandra, mặt trăng, cai quản. Theo truyền thống, phụ nữ được cho là khỏe mạnh hơn khi chu kỳ của họ đồng bộ với nhịp âm lịch.
Theo văn bản yogic thời Trung cổ được gọi là Vasishtha Samhita, phụ nữ được coi là mặt trăng trong tự nhiên trong khi nam giới được coi là mặt trời. Người ta tin rằng chu kỳ âm lịch ảnh hưởng đến các giai đoạn khác nhau của kinh nguyệt.
Các truyền thống tâm linh khác
Alicia Meek, người sáng lập Wild Moon Sacred Cycles, thực hành Wicca và dẫn dắt phụ nữ tham gia các nghi lễ để “bảo tồn và tiếp nối các tập tục cổ xưa của phụ nữ trong khi khôi phục ý thức tuần hoàn trên Trái đất.”
Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều đó, Meek tin rằng bốn giai đoạn chính của chu kỳ mặt trăng tương quan với chu kỳ kinh nguyệt.
1. Kinh nguyệt hoặc Trăng non
2. Hình cầu hay Mặt trăng hình sáp
3. Hình trứng hoặc Trăng tròn
4. Tiền kinh nguyệt, hoặc Trăng khuyết
Ngoài ra, kinh nguyệt vào những thời điểm cụ thể trong chu kỳ âm lịch được một số người tin rằng sẽ mang lại một số thuộc tính nhất định.
Chu kỳ trăng trắng
Theo Meek, những người được đồng bộ hóa để bắt đầu hành kinh khi trăng non và rụng trứng khi trăng tròn được cho là vào chu kỳ trăng trắng.
Một số người tin rằng loại chu kỳ này xảy ra khi một người có kinh nguyệt là "dễ thụ thai nhất" hoặc sẵn sàng làm cha mẹ nhất. 
Chu kỳ trăng đỏ
Những người thấy mình có kinh nguyệt vào ngày trăng tròn được cho là đang ở trong chu kỳ trăng đỏ.
Theo Meek, ý nghĩa tinh thần của việc có kinh vào ngày trăng tròn là một cơ hội để đón nhận khía cạnh đam mê, cởi mở và tình dục của bạn.
Chu kỳ trăng hồng
Chu kỳ trăng hồng liên quan đến thời gian chuyển tiếp và đề cập đến thời điểm hành kinh bắt đầu trên mặt trăng sáp.
Chu kỳ mặt trăng màu tím
Chu kỳ mặt trăng màu tím có liên quan đến việc chữa lành và đề cập đến thời điểm hành kinh bắt đầu trên mặt trăng suy yếu.
Đồng bộ hóa chu kỳ với các giai đoạn mặt trăng
Một số người tham gia vào các thực hành nghi lễ thời gian mặt trăng tin rằng bắt đầu hành kinh vào trăng non hoặc trăng tròn có lợi cho tâm trạng, mức năng lượng và cảm giác kết nối tâm linh, mặc dù điều này không được khoa học ủng hộ.

Mặc dù không có lý do khoa học nào để làm như vậy, nhưng những người tin rằng có thể có nhiều cách để đồng bộ hóa chu kỳ của bạn với mặt trăng, bao gồm:
1. Nhận thức rõ hơn về mặt trăng và các giai đoạn.
2. Hướng năng lượng của bạn theo những cách cụ thể trong suốt chu kỳ âm lịch và chu kỳ kinh nguyệt.
3. Ngủ không có thiết bị kỹ thuật số trong phòng.
Bằng cách mô phỏng các mô hình của mặt trăng, một số người nói rằng bạn có thể thấy rằng chu kỳ của bạn đồng bộ với nhịp điệu của mặt trăng một cách tự nhiên.
Ví dụ, bạn có thể chọn các hoạt động phản xạ và hướng nội trong thời gian trăng mới, và các hoạt động liên kết xã hội nhiều hơn trong lúc trăng tròn.
“Nếu một người phụ nữ muốn chuyển sang chu kỳ trăng trắng,” Meek nói, “thì cô ấy sẽ tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra không gian tôn nghiêm cho gia đình mình, dành thời gian ở nhà và hướng nội trong tuần trăng non.”
Tóm lại
Có điều gì đó kỳ diệu và bí ẩn về ý tưởng rằng cơ thể bạn có thể hoạt động đồng bộ với mặt trăng.
Trong khi nhiều nghiên cứu khoa học bác bỏ ý tưởng về sự kết nối này, vô số người và nền văn hóa đã tìm thấy ý nghĩa tâm linh trong việc tôn vinh mối liên hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ của mặt trăng.
Mặc dù không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy có mối liên hệ, nhưng việc theo dõi mối quan hệ giữa chu kỳ của bạn với mặt trăng không thể gây hại. Nó có thể chỉ đơn giản là một cách để kết nối sâu sắc hơn với cơ thể của bạn và với thế giới tự nhiên.

(0) Bình luận “Mối liên hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và Mặt trăng”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *