10 Điều Có Thể Khiến Việc Kiểm Soát Sinh Sản Kém Hiệu Quả Hơn

KIẾN THỨC SỨC KHỎE PHÁI ĐẸP 11-10-2021 by kingrose

Có nhiều lựa chọn kiểm soát sinh sản để giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, có những yếu tố có thể làm cho việc kiểm soát sinh sản kém hiệu quả hơn.

1. Đang dùng một số loại thuốc

Một số loại thuốc theo toa có thể làm cho việc kiểm soát sinh sản kém hiệu quả hơn như: thuốc co giật, liệu pháp điều trị HIV, điều trị chống nấm.

Vì vậy nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc trên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem liệu có ảnh hưởng tới việc kiểm soát sinh sản của bạn hay không.

2. Uống một số loại thuốc kháng sinh

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh đều an toàn khi sử dụng, tuy nhiên có một số loại thuốc kháng sinh có thể làm giảm nồng độ estrogen trong máu. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem thuốc bạn đang dùng có ảnh hưởng gì tới việc kiểm soát sinh sản của bạn hay không.

3. Dùng một số biện pháp kiểm soát sinh sản bằng thảo dược

Các biện pháp kiểm soát sinh sản tự nhiên và từ thảo dược có thể sẽ không thực sự hiệu quả. Vì vậy hãy thận trọng khi sử dụng. 

4. Quên uống thuốc hoặc uống muộn

Có nhiều nhãn hiệu thuốc kiểm soát sinh sản khác nhau, nhưng tất cả đều hoạt động theo một lịch trình cụ thể. Quên uống một liều hoặc uống không đúng thời gian có thể khiến khả năng thụ thai ngoài ý muốn cao hơn.

5. Không tiêm đúng thời gian

Thuốc tiêm kiểm soát sinh sản cũng chứa progestin. Nếu bạn lựa chọn phương pháp này, bạn sẽ tiêm 3 tháng một lần. Nếu không tiêm đúng thời gian được hẹn có thể sẽ làm giảm hiệu quả của phương pháp này. 

6. Không thay đổi miếng dán hoặc vòng đúng thời hạn

Các miếng dán và vòng kiểm soát sinh sản cũng phải được thay theo đúng lịch quy định. Ngoài ra, phải giữ nguyên vị trí để đảm bảo hiệu quả kiểm soát sinh sản.

7. Không sử dụng bao cao su, màng ngăn đúng cách

Chú ý khi mở gói bao cao su không làm rách bao và giữ đầu bao khi đeo vào để đảm bảo không khí không bị lọt vào bên trong.

Hãy tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn khi sử dụng màng ngăn vì thời gian có thể tạo ra sự khác biệt. Ví dụ, nếu bạn đặt màng ngăn lâu hơn 2 giờ trước khi quan hệ tình dục, chất diệt tinh trùng sẽ không hoạt động tốt và nguy cơ thụ thai ngoài ý muốn sẽ cao hơn.

8. Không kiêng quan hệ tình dục sau sinh

Một số người cho rằng sau khi sinh, cho con bú hoàn toàn là một biện pháp kiểm soát sinh sản. Tuy nhiên, điều này không an toàn 100%. Đây được coi là một trong những các phương pháp kiểm soát sinh sản kém hiệu quả nhất. 

9. Không đợi đủ lâu sau khi thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là một trong những cách kiểm soát sinh sản hiệu quả. Nhưng 3 tháng đầu sau khi thắt ống dẫn tinh, các cặp vợ chồng nên sử dụng thêm một phương pháp kiểm soát sinh sản để đảm bảo an toàn.

10. Béo phì hoặc thừa cân

Có một số nghiên cứu cho thấy béo phì có thể làm giảm hiệu quả của một số phương pháp kiểm soát sinh sản như: dùng thuốc kiểm soát sinh sản, viên khẩn cấp, miếng dán. 

Để tìm được biện pháp kiểm soát sinh sản hiệu quả nhất với bạn, tốt nhất nên trao đổi cùng bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có lựa chọn phù hợp nhất

Nguồn: https://www.healthline.com/health/birth-control/things-to-avoid-on-birth-control#medication

(0) Bình luận “10 điều có thể khiến việc kiểm soát sinh sản kém hiệu quả hơn”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *