Bí Ẩn Về Trứng Trong Cơ Thể Phụ Nữ

KIẾN THỨC SỨC KHỎE PHÁI ĐẸP 18-09-2021 by Trịnh Kim Bảng

Có rất nhiều phụ nữ hiếu kỳ về trứng trong cơ thể mình. Hãy cùng đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về đề tài thú vị này nhé.

Bé gái mới sinh đã có trứng chưa? 

Câu trả lời là có. Bé gái khi được sinh ra đã có tất cả trứng trong cơ thể. Không có tế bào trứng mới nào được sinh ra sau đó.

Thuật ngữ về trứng

Trứng chưa trưởng thành được gọi là noãn bào. Tế bào trứng nghỉ ngơi trong các nang (túi chứa đầy chất lỏng chứa trứng chưa trưởng thành) tại buồng trứng của bạn cho đến khi chúng bắt đầu trưởng thành.

Tế bào trứng lớn lên thành noãn hoặc trứng trưởng thành. Tuy nhiên trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ dùng từ quả trứng.

Phụ nữ có bao nhiêu trứng?

Khi còn là một bào thai trong giai đoạn đầu phát triển, bé gái có khoảng 6 triệu quả trứng.

Số lượng trứng này (chính xác là tế bào trứng ) giảm đều đặn cho tới khi một bé gái được sinh ra chỉ còn từ 1 đến 2 triệu trứng. 

Vậy tại sao chu kỳ kinh nguyệt không bắt đầu ngay khi bé được sinh ra?

Chu kỳ kinh nguyệt được bắt đầu khi bé tới tuổi dậy thì. Tuổi dậy thì bắt đầu khi vùng dưới đồi trong não bắt đầu sản xuất hormone giải phóng gonadotropin (GnRH).

Đổi lại, GnRH kích thích tuyến yên sản xuất hormone kích thích nang trứng (FSH). FSH kích thích sự phát triển của trứng và làm cho mức độ estrogen tăng lên.

Chính những sự thay đổi này khiến phụ nữ có thể có những thay đổi tâm trạng thất thường.

Kinh nguyệt bắt đầu khoảng 2 năm sau khi chồi vú xuất hiện. Độ tuổi trung bình thường là 12 tuổi, có những bé có thể dậy thì sớm lúc 8 tuổi, còn hầu hết sẽ là trước 15 tuổi. 

>>Xem thêm: Kinh nguyệt là gì và tại sao bạn gái lại có kinh nguyệt?

Bé gái đến tuổi dậy thì có bao nhiêu trứng? 

Khi một bé gái đến tuổi dậy thì, cô ấy có từ 300.000 đến 400.000 trứng. Những quả trứng còn lại ở đâu? Câu trả lời là trước tuổi dậy thì, có tới hơn 10.000 quả trứng chết mỗi tháng.

Phụ nữ rụng bao nhiêu trứng mỗi tháng sau tuổi dậy thì?

Số lượng trứng chết mỗi tháng sẽ giảm sau tuổi dậy thì.

Sau khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, một phụ nữ rụng khoảng 1.000 trứng (chưa trưởng thành) mỗi tháng.

Các nhà khoa học không chắc điều gì đã thúc đẩy điều này xảy ra, nhưng họ biết rằng nó không bị ảnh hưởng bởi hầu hết những thứ chúng ta có thể kiểm soát. Nó không bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố, thuốc tránh thai, mang thai, bổ sung dinh dưỡng, sức khỏe..

Một số trường hợp ngoại lệ: Hút thuốc làm tăng tốc độ rụng trứng. Một số liệu pháp hóa học và bức xạ cũng có tác dụng.

Các quả trứng trưởng thành nhạy cảm với các hormone của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Tuy nhiên, không phải tất cả đều có thể thụ thai, chỉ 1 quả trứng duy nhất thụ thai và cũng có những trường hợp ngoại lệ, thụ tinh hơn 1 quả trứng.

Phụ nữ ở độ tuổi 30 có bao nhiêu quả trứng?

Theo các nghiên cứukhi một phụ nữ đến tuổi 32, khả năng sinh sản bắt đầu giảm và giảm nhanh hơn sau 37 tuổi. Khi đến tuổi 40, thông thường chỉ còn lại 3% trứng trước khi sinh trong cơ thể.  

Phụ nữ ở tuổi 40 có bao nhiêu quả trứng?

Khi đến độ tuổi 40, không có câu trả lời cụ thể về số lượng trứng trong cơ thể phụ nữ. Hơn nữa, một số yếu tố như hút thuốc có thể khiến lượng trứng ít hơn nữa.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ trung bình có ít hơn 5% cơ hội mang thai mỗi chu kỳ. Tuổi mãn kinh trung bình là 52.

Khi chỉ còn 25.000 trứng trong buồng trứng (khoảng 37 tuổi), trung bình sẽ còn khoảng 15 năm cho đến khi mãn kinh. 

Tại sao chất lượng trứng giảm khi chúng ta già đi? 

Ngay trước khi rụng trứng mỗi tháng, trứng bắt đầu phân chia.

Những quả trứng già dễ bị lỗi hơn trong quá trình phân chia này, khiến chúng có nhiều khả năng chứa nhiễm sắc thể bất thường. Đây là lý do tại sao khả năng sinh con mắc hội chứng Down và các bất thường phát triển khác tăng lên khi bạn già đi.

Bạn có thể coi dự trữ trứng của mình như một đội quân nhỏ. Những người lính mạnh nhất đang ở tiền tuyến. Nhiều năm trôi qua, trứng của bạn sẽ rụng hoặc bị loại bỏ, và những quả cũ hơn, chất lượng thấp hơn vẫn còn.

Trứng ở thời kỳ mãn kinh thì thế nào? 

Khi bạn cạn kiệt nguồn cung cấp trứng, buồng trứng của bạn sẽ ngừng sản xuất estrogen và bạn sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh. Chính xác thời điểm này xảy ra phụ thuộc vào số lượng trứng khi bạn được sinh ra.

Hãy nhớ rằng sự khác biệt giữa 1 hoặc 2 triệu? Nếu bạn được sinh ra với số lượng trứng lớn hơn, bạn có thể nằm trong số những phụ nữ có khả năng sinh con đẻ một cách tự nhiên vào giữa hoặc thậm chí cuối tuổi 40.

(3) Bình luận “Bí ẩn về trứng trong cơ thể phụ nữ”

Samara

Samara

26-06-2022

click this
lqcbnwljbqix

lqcbnwljbqix

21-06-2022

Тор: Любовь и гром http://clck.ru/rbT4C Тор Любовь и гром смотреть, просмотр онлайн
Jacinto

Jacinto

06-10-2021

Джеймс Бонд 2021 дивитись онлайн

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *