Xử Lý U Xơ Tử Cung Bằng Chế Độ Ăn Uống
U xơ là sự phát triển bất thường trong tử cung. U xơ không phải là ung thư hoặc đe dọa tính mạng, nhưng đôi khi chúng có thể gây ra các biến chứng và các vấn đề sức khỏe.
Các khối u xơ hình thành trong và xung quanh thành tử cung. Chúng được tạo ra từ cơ và các mô khác. Chúng có thể nhỏ như một hạt giống hoặc lớn hơn một quả bóng tennis.
>>Xem thêm: U xơ là gì, điều trị thế nào?
Mặc dù thực phẩm không thể điều trị hoặc ngăn ngừa u xơ tử cung, nhưng chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh. Chế độ ăn uống có thể giúp cân bằng các hormone có thể kích hoạt những sự phát triển này. Một số loại thực phẩm cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng u xơ.
Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để giảm nguy cơ
Có một số thay đổi bạn có thể thực hiện có thể giúp giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung.
Theo chế độ ăn Địa Trung Hải
Thêm nhiều rau xanh tươi và nấu chín, trái cây tươi, các loại đậu và cá vào chế độ ăn uống thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung. Mặt khác, ăn thịt bò, giăm bông, thịt cừu và các loại thịt đỏ khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Hạn chế rượu
Uống bất kỳ loại rượu nào có thể làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung. Điều này có thể xảy ra vì rượu làm tăng mức độ hormone cần thiết cho các khối u xơ tử cung phát triển. Rượu cũng có thể gây viêm.
Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ uống một hoặc nhiều loại bia mỗi ngày sẽ tăng hơn 50% nguy cơ mắc bệnh. Tránh hoặc hạn chế rượu để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
Cân bằng estrogen
Estrogen là một loại hormone quan trọng đối với khả năng sinh sản khỏe mạnh ở cả phụ nữ và nam giới. Tuy nhiên, quá nhiều estrogen có thể làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung hoặc làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn.
Nhiều phương pháp điều trị u xơ tử cung hoạt động bằng cách giảm nồng độ estrogen. Các cách khác để cân bằng lượng estrogen bao gồm:
- Giảm cân.
- Tránh các hóa chất gây rối loạn hormone như phân bón, thuốc trừ sâu, nhựa dẻo như BPA, lớp phủ chống dính trên dụng cụ nấu ăn, chất làm chậm cháy, thuốc nhuộm, sơn,...
Hạ huyết áp
Nghiên cứu cho thấy một số lượng lớn phụ nữ bị u xơ tử cung nặng cũng bị cao huyết áp. Nghiên cứu thêm là cần thiết để tìm hiểu xem có liên kết hay không.
Cân bằng huyết áp là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Hãy thử các mẹo sau:
- Ăn nhạt
- Hạn chế thực phẩm chế biến và đóng gói có hàm lượng natri cao.
- Kiểm tra huyết áp hàng ngày bằng máy đo tại nhà.
- Tập thể dục thường xuyên.
- Giảm cân, đặc biệt là vùng quanh eo.
- Tránh hoặc hạn chế rượu.
- Tăng lượng kali bằng cách ăn đa số thực vật trong mỗi bữa ăn.
- Bỏ thuốc lá và tránh khói thuốc.
- Nếu bạn bị cao huyết áp, hãy dùng thuốc theo đúng chỉ định.
- Hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
Bổ sung đủ vitamin D
Vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ bị u xơ tử cung 32%. Cơ thể của bạn tạo ra “vitamin ánh nắng” này một cách tự nhiên khi làn da tiếp xúc với ánh nắng. Nếu bạn có làn da sẫm màu hơn hoặc sống ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn, bạn có nhiều khả năng bị thiếu chất.
Nên bổ sung vitamin D trong các loại thực phẩm sau:
- Lòng đỏ trứng
- Sữa, pho mát và các sản phẩm từ sữa
- Ngũ cốc
- Nước cam
- Cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu
- Dầu gan cá
Lưu ý thêm
Ăn trái cây và rau quả có màu sắc rực rỡ rất tốt cho sức khỏe chung. Tiêu thụ nhiều loại thực phẩm màu đỏ, vàng và cam sẽ cung cấp nhiều chất chống oxy hóa. Rau xanh đậm cũng giàu chất dinh dưỡng và sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tật, bao gồm cả một số bệnh ung thư.
Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy rằng beta carotene có trong thực phẩm màu đỏ, vàng và cam không làm giảm nguy cơ u xơ tử cung. Ở những người hút thuốc, beta carotene thậm chí có thể làm tăng nguy cơ. Trong mọi trường hợp, hút thuốc có hại cho sức khỏe của bạn và có thể làm tăng nguy cơ u xơ tử cung.
Thực phẩm nên tránh nếu bạn bị u xơ tử cung
Đường
Thực phẩm có đường và carbohydrate đơn có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm u xơ. Những thực phẩm này làm tăng đột biến lượng đường trong máu. Điều này khiến cơ thể bạn tạo ra quá nhiều insulin. Lượng insulin dư thừa có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u xơ.
Nên tránh carbs tinh chế và đường bổ sung như:
- Đường ăn
- Đường glucoza
- Dextrose
- Maltose
- Si rô Bắp
- Xi-rô ngô fructose cao
- Bánh mì trắng, gạo, mì ống và bột mì
- Soda và đồ uống có đường
- Khoai tây chiên
- Bánh quy giòn
Thực phẩm tăng estrogen
Một số thực phẩm có chứa các thành phần tự nhiên bắt chước estrogen trong cơ thể, được gọi là phytoestrogen. Các loại thực phẩm khác có tác dụng bổ sung hormone hoặc kích hoạt cơ thể tạo ra nhiều estrogen hơn.
Một số loại thực phẩm này có thể có tác dụng bảo vệ cơ thể khi tiêu thụ với lượng nhỏ đến vừa phải, nhưng lại có tác dụng tiêu cực khi ăn nhiều. Bạn có thể cần hạn chế hoặc tránh các loại thực phẩm như:
- Thịt đỏ có tiêm hormone
- Đậu nành
- Đậu hũ
- Hạt lanh
Khi bị u xơ, bác sĩ sẽ theo dõi và đề xuất cách chữa và chế độ sinh hoạt phù hợp cho bạn. Vì thế, điều cần thiết là bạn phải theo dõi sức khỏe thường xuyên.
(0) Bình luận “Xử lý u xơ tử cung bằng chế độ ăn uống”
Bài viết mới nhất
Các loại vitamin tốt cho thời kỳ mãn kinh?
25-11-2021;
Cơn bốc hỏa có cảm giác thế nào?
23-11-2021;
7 điều đàn ông cần biết về thời kỳ mãn kinh
15-11-2021;
Danh mục
Tags