Tin Tức 3
Ăn ngon để có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Tuy nhiên, đâu là loại thực phẩm tốt nhất giúp chúng ta đạt được mục tiêu đó? Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về một số loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Các số liệu chính thức chỉ ra rằng, hiện tại, ba quốc gia hàng đầu trên thế giới có tuổi thọ cao nhất là Monaco, Nhật Bản và Singapore. Đây là những nơi chất lượng cuộc sống cao, và một yếu tố quan trọng là ăn những bữa ăn lành mạnh.
Có một số loại thực phẩm bổ dưỡng hơn những loại khác, và nhiều loại, như nghiên cứu đã chỉ ra, có tác dụng bảo vệ chống lại rất nhiều bệnh. Ở đây, chúng tôi cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về một số loại thực phẩm tốt nhất mà bạn có thể muốn xem xét đưa vào chế độ ăn uống của mình để tìm kiếm một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh.
Đậu nành
Đậu nành là một món ăn chính của ẩm thực châu Á trong nhiều thế hệ, nhưng chúng cũng đã trở nên phổ biến ở phương Tây từ rất lâu. Đậu nành thường được bán dưới dạng gói đồ ăn nhẹ, và chúng cũng được thêm vào nhiều món ăn khác nhau.
Đậu nành rất giàu isoflavone, một loại phytoestrogen - tức là. các chất có nguồn gốc thực vật, giống như estrogen. Isoflavone được biết là có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa , chống ung thư và kháng khuẩn.
Do đó, chúng có thể giúp điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa tế bào , chống lại vi khuẩn, cũng như bảo vệ chống lại một số loại ung thư.
Edamame rất giàu hai loại isoflavone, cụ thể là: genistein và daidzein. Một nghiên cứu được đăng trên Medical News Today vào năm ngoái cho thấy genistein có thể được sử dụng để cải thiện điều trị ung thư vú .
Trong khi đó, các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng “việc ăn đậu nành suốt đời có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú”, vì vậy chúng ta có thể nên thêm đậu nành trong chế độ ăn uống bình thường của mình.
>>Xem thêm: 11 cách tự nhiên để giảm triệu chứng tiền mãn kinh
Đậu phụ
Tương tự, đậu phụ , một sản phẩm làm từ đậu nành đông lại, có liên quan đến vô số lợi ích sức khỏe vì những lý do tương tự. Đậu phụ thường được nấu trong các món ăn đặc trưng của Đông Á; nó có thể được chiên, nướng hoặc luộc (ví dụ, trong súp).
Là một sản phẩm từ đậu nành, nó rất giàu isoflavone, có lợi cho sức khỏe mà chúng tôi đã nêu ở trên; nó cũng là một nguồn protein tốt, và nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần để tổng hợp protein.
Hơn nữa, nó cũng rất giàu khoáng chất mà cơ thể chúng ta cần để giữ cho răng và xương chắc khỏe, đồng thời cung cấp năng lượng. Đậu phụ là nguồn cung cấp canxi, sắt, mangan, selen, phốt pho, magiê, kẽm và đồng.
Một số chuyên gia cũng gợi ý rằng ăn đậu phụ có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, do đó, kết hợp nó vào bữa ăn của bạn có thể giúp ngăn ngừa ăn quá nhiều.
Cà rốt
Cà rốt nổi tiếng vì hàm lượng cao beta-carotene và carotenoid.
Beta-carotene có thể được cơ thể chúng ta chuyển đổi thành vitamin A , theo Viện Y tế Quốc gia (NIH): “Nó có liên quan đến chức năng miễn dịch, thị lực, sinh sản và giao tiếp tế bào”. Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất vitamin A, vì vậy chúng ta phải bổ sung thêm từ chế độ ăn uống.
Carotenoid cũng là một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào trong cơ thể chúng ta khỏi những tổn thương do lão hóa gây ra bởi các gốc tự do.
Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu carotenoids - và tất nhiên, cà rốt là một ví dụ điển hình ở đây - có thể bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, tổn thương thị lực do tuổi già gây ra.
Một số loại cà rốt, chẳng hạn như cà rốt trắng, không chứa sắc tố da cam beta-carotene, nhưng chúng đều chứa falcarinol, một chất dinh dưỡng mà theo một số nghiên cứu có thể có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư .
Mặc dù cà rốt sống có thể tốt nhất cho sức khỏe vì chúng vẫn giữ được chất dinh dưỡng, nhưng cũng có những cách nấu ăn cà rốt có thể giữ hầu hết các chất dinh dưỡng của chúng “bị khóa”.
Trong một cuộc phỏng vấn , một nhà nghiên cứu đã điều tra tác dụng chống ung thư của falcarinol từ cà rốt, Kirsten Brandt - từ Đại học Newcastle ở Vương quốc Anh - gợi ý rằng chúng ta có thể muốn luộc cà rốt nguyên củ nếu chúng ta muốn chúng chín, nhưng vẫn tiết ra chất dinh dưỡng.
>>Xem thêm: Những loại thực phẩm gây đầy bụng chướng hơi
Rau cải
Một loại thực phẩm quan trọng khác trong danh sách của chúng tôi là các loại rau thuộc họ cải - còn được gọi là "rau cải" - bao gồm nhiều loại chẳng hạn như bắp cải, bông cải xanh, cải Brussels, súp lơ, cải ngọt, củ cải và cải xoăn,...
Những loại rau này có hàm lượng chất dinh dưỡng đặc biệt phong phú , bao gồm nhiều vitamin (C, E, K và folate), khoáng chất (kali, canxi và selen), và carotenoid (lutein, beta-carotene và zeaxanthin).
Các loại rau họ cải cũng chứa glucosinolate, những chất mang lại cho những loại rau này hương vị hăng đặc trưng. Những chất này đã được phát hiện là mang lại những lợi ích sức khỏe đa dạng .
Một số glucosinolate dường như điều chỉnh phản ứng căng thẳng và viêm của cơ thể; chúng có đặc tính chống vi khuẩn, và một số chúng đang được nghiên cứu về khả năng chống ung thư .
Một nghiên cứu gần đây được đề cập trên MNT cho thấy rằng rau xanh, bao gồm một số loại rau họ cải như cải xoăn và rau cải xanh, giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Do đó, các nhà nghiên cứu đề xuất rằng “thêm một khẩu phần rau xanh, hàng ngày vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một cách đơn giản để tăng cường sức khỏe não bộ của bạn”.
Cải xoăn, bông cải xanh và bắp cải cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, nhờ vào hàm lượng vitamin K của chúng.
Cuối cùng, các loại rau họ cải cũng là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tuyệt vời, có vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm hấp thu chất béo, do đó giúp ngăn ngừa tăng cân dư thừa.
Cá hồi
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ thịt - chủ yếu là thịt đỏ, thịt gia cầm - có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta về lâu dài. Một sự thay thế protein tốt trong trường hợp này là cá, đặc biệt là cá hồi, mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng.
Cá hồi chứa nhiều protein và cũng chứa nhiều axit béo omega-3, được cho là có lợi cho thị lực. Nghiên cứu đã chứng minh rằng omega-3 bảo vệ chống lại hội chứng khô mắt, có thể dẫn đến đau nhức và mờ mắt.
Hơn nữa, axit béo omega-3 có liên quan đến sức khỏe của não và nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể ngăn chặn sự suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa.
Cá hồi cũng có hàm lượng kali cao và theo một nghiên cứu mới được báo cáo trên MNT vào mùa thu năm ngoái, kali có thể ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tim.
Ngoài ra, loại cá này rất giàu khoáng chất selen, góp phần vào sức khỏe của tuyến giáp. Tuyến giáp giúp điều hòa hoạt động của hormone và tham gia vào quá trình trao đổi chất.
Mặc dù cả cá hồi nuôi và cá hồi hoang dã đều có sẵn trên thị trường, nhưng cá hồi hoang dã đã được chứng minh là bổ dưỡng hơn, với hàm lượng protein cao hơn và cũng có ít chất béo bão hòa hơn.
Tuy nhiên, cá hồi nuôi lại có nhiều hơn và các chuyên gia nói rằng sự khác biệt giữa cá hồi nuôi và cá hồi đánh bắt tự nhiên không quá rõ ràng nên chúng ta không cần thiết phải kén chọn.
Cam quýt
Cuối cùng, các loại trái cây họ cam quýt là những người hùng thầm lặng của chế độ ăn uống lành mạnh; chúng bao gồm một số loại trái cây hiện đã có trên toàn thế giới, chẳng hạn như cam, bưởi, chanh, quýt,...
Từ lâu, các loại trái cây họ cam quýt đã được các chuyên gia dinh dưỡng và các bà nội trợ khuyên dùng vì hàm lượng vitamin C cao, có đặc tính chống oxy hóa và được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm tổn thương do viêm và chống lại nhiễm trùng.
Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng loại trái cây này không chỉ có vitamin C khi nói đến hàm lượng dinh dưỡng.
“ Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng đa lượng khác, bao gồm đường, chất xơ, kali, folate, canxi, thiamin, niacin, vitamin B-6, phốt pho, magiê, đồng, riboflavin và axit pantothenic.”
Trái cây họ cam quýt chứa nhiều hợp chất hữu cơ hơn - chẳng hạn như flavonoid, coumarin và carotenoid - được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư, tim mạch bệnh tật và bệnh thoái hóa thần kinh.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng flavonoid - trong đó trái cây họ cam quýt đặc biệt phong phú - có thể “ngăn ngừa hoặc trì hoãn các bệnh mãn tính do béo phì gây ra ”.
Flavonoid cũng đã thu hút được nhiều sự chú ý của giới khoa học về khả năng chống ung thư, và việc tiêu thụ các loại trái cây họ cam quýt đặc biệt giàu flavonoid có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ đáng kể.
Cư dân của tỉnh Okinawa của Nhật Bản, được biết đến là một số dân cư sống lâu nhất trên thế giới, thường xuyên ăn shikuwasa, còn được gọi là “shequasar”, một loại trái cây họ cam quýt đặc trưng của vùng, chứa nhiều flavonoid hơn hầu hết các loại cam quýt khác. trái cây.
Mặc dù tất cả các loại thực phẩm được đề cập ở trên đều được đánh giá cao về những lợi ích sức khỏe đáng kể, nhưng chúng ta không nên quên rằng không thể đạt được hạnh phúc và tuổi thọ nếu không có một chế độ ăn uống cân bằng, toàn diện và lối sống lành mạnh.
Hơn nữa, các nghiên cứu hiện tại cho thấy cấu tạo gen của chúng ta có thể có ý nghĩa quan trọng về việc loại thực phẩm nào tốt nhất cho sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, hãy ghi nhớ danh sách các loại thực phẩm bổ dưỡng của chúng tôi, hãy đảm bảo bạn tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và hiệu quả nhất cho bạn!
Ngọc Hà dịch
Nguồn: Medical Magazines
(0) Bình luận “Những loại thực phẩm tốt nhất để chống lão hóa”
Bài viết mới nhất
Các loại vitamin tốt cho thời kỳ mãn kinh?
25-11-2021;
Cơn bốc hỏa có cảm giác thế nào?
23-11-2021;
7 điều đàn ông cần biết về thời kỳ mãn kinh
15-11-2021;
Danh mục
Tags