Nên Ăn Gì Trong Thời Kỳ Mãn Kinh?

KIẾN THỨC SỨC KHỎE PHÁI ĐẸP 21-05-2021 by kingrose

Tất cả phụ nữ đều sẽ phải trải qua thời kỳ mãn kinh. Trong giai đoạn này, phụ nữ trải qua nhiều thay đổi về cơ thể, và  phải xác định loại chế độ ăn uống phù hợp vào giai đoạn này.

Xem thêm: Mãn kinh và tiền mãn kinh không chỉ giảm xuân sắc mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật

Thời kỳ mãn kinh là gì?
Mãn kinh là một quá trình sinh học tự nhiên xảy ra trong cuộc đời người phụ nữ. Nó đánh dấu sự kết thúc vĩnh viễn của kinh nguyệt và khả năng sinh sản, và đối với hầu hết phụ nữ, nó xảy ra sau 12 tháng kể từ kỳ kinh cuối cùng. Trong thời kỳ mãn kinh, cơ thể sản xuất ít nội tiết tố nữ hơn - estrogen và progesterone.
Mãn kinh xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi 40 và 50 nhưng có thể xảy ra ở độ tuổi sớm hơn do kết quả của các thủ thuật y tế cắt bỏ buồng trứng, điều trị ung thư như xạ trị và hóa trị nhắm vào vùng xương chậu và tiền sử mãn kinh sớm của gia đình.
Các dấu hiệu và triệu chứng của mãn kinh có thể xảy ra nhiều năm trước kỳ kinh cuối cùng trong giai đoạn được gọi là tiền mãn kinh. Các triệu chứng tiền mãn kinh bao gồm kinh nguyệt không đều, bốc hỏa, ớn lạnh, khô âm đạo, thay đổi tâm trạng, đổ mồ hôi ban đêm, các vấn đề về giấc ngủ, da khô, tóc thưa, mất cảm giác căng đầy ngực, chậm trao đổi chất và tăng cân.

>>Xem thêm: Các triệu chứng tiền mãn kinh kéo dài bao lâu
Thay đổi nội tiết tố
Mỗi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh khác nhau. Ở một số phụ nữ, họ có thể bị sớm hơn những người khác. Ngoài ra, khi họ đến giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, họ có thể có những thay đổi về thể chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của họ.

Khi phụ nữ nhiều tuổi hơn, buồng trứng bị lão hóa và việc sản xuất hormone bị suy giảm. Kết quả là, hormone kích thích nang trứng và hormone tạo hoàng thể có thể không còn điều chỉnh hiệu quả mức progesterone, estrogen và testosterone. Do đó, lượng estrogen trong cơ thể giảm dần trong thời kỳ mãn kinh, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Mức độ estrogen bắt đầu giảm trong thời kỳ tiền mãn kinh. Là nội tiết tố nữ chính, estrogen hoạt động bằng cách thúc đẩy sự phát triển của cơ quan sinh sản nữ, duy trì độ ẩm và độ đàn hồi của âm đạo, đồng thời giúp âm đạo được cung cấp đầy đủ máu. Trong thời kỳ mãn kinh, do lượng estrogen giảm dần, phụ nữ có thể bị khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục.
Thời kỳ mãn kinh và chế độ ăn uống
Do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, phụ nữ mãn kinh dễ bị tăng cân và thừa cân hoặc béo phì. Với nguy cơ béo phì gia tăng này, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và chuyển hóa cao hơn. Do đó, phụ nữ đến tuổi mãn kinh cần quản lý cân nặng tốt để giảm thiểu những rủi ro này.
Quản lý cân nặng là cần thiết và cần điều trị bằng thuốc, phẫu thuật và chế độ ăn uống, tùy thuộc vào nhu cầu của bệnh nhân.
Những lo ngại về sức khỏe ở phụ nữ mãn kinh chủ yếu liên quan đến sự thiếu hụt estrogen, bao gồm các triệu chứng vận mạch, các vấn đề tình dục, bệnh tim mạch, loãng xương, bệnh ác tính đáp ứng với estrogen và teo niệu sinh dục, trong số những bệnh khác. Tuy nhiên, những rủi ro đáng kể nhất liên quan đến mãn kinh là tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim cấp tính. Cùng với việc điều trị những thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ mãn kinh, điều quan trọng là khuyến khích tăng cường hoạt động thể chất, tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng và điều chỉnh bất kỳ lối sống bất lợi nào.

>>Xem thêm: 11 cách tự nhiên giảm triệu chứng tiền mãn kinh
Thực phẩm tốt cho phụ nữ mãn kinh          
Một chế độ ăn cân đối phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về dinh dưỡng với tỷ lệ và lượng phù hợp. Ngoài ra, một số nghiên cứu khuyên dùng những loại này để làm giảm một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như mật độ xương thấp, khó ngủ và bốc hỏa. Dưới đây là những khuyến nghị về thực phẩm dành cho phụ nữ mãn kinh.
Sản phẩm từ sữa
Nồng độ estrogen giảm có thể làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương ở phụ nữ mãn kinh. Kết hợp các sản phẩm từ sữa giàu canxi, vitamin D và K, magiê, phốt pho và kali, có thể giúp tăng cường sức khỏe của xương. Các sản phẩm sữa được khuyến nghị là sữa ít béo, pho mát và sữa chua. Những người không dùng được các sản phẩm từ sữa nên tìm thực phẩm tăng cường canxi (chẳng hạn như nước cam) hoặc những thực phẩm có chứa canxi tự nhiên (chẳng hạn như hạnh nhân).

Hoa quả và rau
Trong bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, ăn trái cây và rau quả có thể giúp tăng cường sức khỏe tối ưu. Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, chất chống oxy hóa và chất xơ. 
Đối với phụ nữ sau mãn kinh, các loại rau họ cải có thể hữu ích. Ví dụ, ăn bông cải xanh có thể giúp giảm một loại estrogen có liên quan đến ung thư vú, đồng thời tăng loại estrogen giúp bảo vệ chống lại căn bệnh này.
Phụ nữ mãn kinh cũng nêm ăn các loại quả mọng, như quả mâm xôi và quả việt quất, để giúp giảm huyết áp.
Chất lỏng
Uống nước rất quan trọng trong thời kỳ mãn kinh. Estrogen thấp có thể dẫn tới khô âm đạo và da khô. Uống đủ nước, khoảng 8 đến 10 ly mỗi ngày, có thể giúp duy trì độ ẩm cho da. Bổ sung nước có thể qua các loại thực phẩm, đặc biệt là thực vật, cũng chứa một lượng lớn nước. Hơn nữa, uống nước làm giảm đầy hơi do thay đổi nội tiết tố
Các loại ngũ cốc
Cuối cùng, ngũ cốc nguyên hạt rất cần thiết trong thời kỳ mãn kinh, bao gồm lúa mạch, hạt quinoa, bột yến mạch và gạo lứt. Những món ăn này cung cấp vitamin B để tăng cường năng lượng, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và kiểm soát căng thẳng

Nguồn: https://www.news-medical.net/health/What-Should-I-Eat-During-Menopause.aspx

Thanh Hoài dịch
 

(0) Bình luận “Nên Ăn Gì Trong Thời Kỳ Mãn Kinh?”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *