Chu Kỳ Kinh Nguyệt Thay Đổi Thế Nào Theo Độ Tuổi?

KIẾN THỨC SỨC KHỎE PHÁI ĐẸP 21-09-2021 by Trịnh Kim Bảng

Chu kỳ kinh nguyệt không hề giống nhau giữa mỗi người hay mỗi thời điểm khác trong trong cuộc sống. Tuy nhiên, sẽ có những đặc điểm chung theo mỗi giai đoạn. 

Tuổi mới lớn và thanh thiếu niên
Trung bình, kinh nguyệt xuất hiện khi bạn gái 12 tuổi, nhưng đó chỉ là độ tuổi trung bình. Chu kỳ kinh nguyệt có thể sớm hoặc muộn hơn độ tuổi này vẫn là bình thường.
Tuổi có kinh lần đầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như di truyền, chỉ số khối cơ thể (BMI), thực phẩm bạn ăn, mức độ tập thể dục và kể cả nơi sống. 
Trong vài năm đầu, kinh nguyệt có thể không đều và không thể đoán trước được. 
Những năm tuổi hai mươi đều đặn hơn
Tuổi 20 là thời kỳ hoàng kim về khả năng sinh sản. Đây là thời gian cơ thể bạn chuẩn bị tốt nhất để có em bé. Đối với hầu hết mọi người, điều này có nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều đặn nhất.
Có nên quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt?
Khoảng thời gian từ 20 đến 29 tuổi là giai đoạn tìm hiểu về quan hệ tình dục mạnh mẽ. Một số người còn muốn tìm hiểu cả việc quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt. Đôi khi chỉ vì muốn tìm cảm giác dễ chịu hơn trong những khó chịu trong khi kinh nguyệt. 
Quan hệ tình dục trong chu kỳ kinh nguyệt cũng không hẳn là không được thực hiện. Đây là giai đoạn khá an toàn và bạn hoàn toàn có thể thực hiện nếu cả hai cùng muốn, tuy nhiên sẽ hơi bất tiện một chút. 
Các triệu chứng liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện rõ ràng hơn
Những năm tuổi 20 thường là giai đoạn nhiều người nhận thức rõ về các triệu chứng liên quan tới kinh nguyệt, như:

Những năm 30 tuổi
Những năm đầu của tuổi 30, cơ thể vẫn thường xuyên rụng trứng và có thể mong đợi kinh nguyệt của bạn giống như ở độ tuổi 20. Và giai đoạn này rất nhiều phụ nữ lựa chọn mang thai.

Tiền mãn kinh
Đối với một số người, thời điểm giữa đến cuối những năm 30 tuổi là bước khởi đầu cho một hành trình hoàn toàn mới: tiền mãn kinh.
Tiền mãn kinh kéo dài từ 8 đến 10 năm, tiền mãn kinh là khi cơ thể sản xuất ít estrogen và progesterone hơn.
Tiền mãn kinh thường bắt đầu ở độ tuổi 30 là điều hoàn toàn bình thường, nhưng hầu hết mọi người sẽ thực sự bước vào giai đoạn tiền mãn kinh ở độ tuổi 40.
Những năm 40 tuổi
Trong giai đoạn này, có thể sẽ xuất hiện hiện tượng chảy máu bất thường không đoán trước. Những năm 40 tuổi thường là giai đoạn tiền mãn kinh. 
Nếu bạn nghi ngờ mình đang trong thời kỳ tiền mãn kinh, hãy để ý các dấu hiệu và triệu chứng tương ứng khác, chẳng hạn như:

  • Khô âm đạo
  • Nóng bừng
  • Ớn lạnh và đổ mồ hôi ban đêm
  • Khó ngủ
  • Cảm xúc không ổn định 
  • Tăng cân
  • Tóc mỏng và da khô
  • Ngực xẹp

Một số cách có thể giúp cải thiện những khó chịu trong giai đoạn này là: tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc và bổ sung thực phẩm chức năng Kingrose – An Điều Kinh
Những năm tuổi 50: Thời kỳ mãn kinh
Mãn kinh là thời điểm phụ nữ không có kinh trong 12 tháng liên tục. Tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Tuy nhiên, sau khi mãn kinh vẫn có thể có những triệu chứng do biến động nội tiết tố.

https://www.healthline.com/health/womens-health/period-changes-20s-30s-40s-50s#50s

(0) Bình luận “Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi thế nào theo độ tuổi?”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *